• DATA พาเพลิน

DATA (ไม่) พาเพลิน #17 : "Welcome to Dark Slide " - เหยียด เอฟเฟค


ขอต่อเนื่องจากโพสต์"เหยียด (1,2)"

การประท้วงเหยียดสีผิว

ที่เสมือนเป็นไฟลามทุ่งอยู่ในขณะนี้


.....................


เหตุประท้วง Black Lives Matter ที่ยังคงดำเนินไปในขณะนี้ ผมแอบสังเกตเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น มีการนำบางสิ่งบางอย่างในอดีต ...กลับมาใช้ใหม่ ...Reuse


วันนี้ผมว่าจะหาทางเข้าอีกทางครับ จะเป็นเส้นทางใต้ดินๆ ดาร์กๆ และมืดๆหน่อย


ผมขอใช้คำว่า f🤘ck ค้นหา 90 วันที่ผ่านมา เฉพาะสหรัฐอเมริกา

คำว่า f🤘ck ที่ปรากฏในการค้นหานี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเพลง Hip-Hop ที่ชื่อเพลง มีคำว่า f🤘ck รวมอยู่ด้วย ซึ่งจากการคัดกรองเบื้องต้นมีหัวข้อที่น่าสนใจ อย่างคำว่า fuck the police fuck tha police fuck 12 n.w.a


เรามาเริ่มที่คำว่า fuck the police / fuck tha police คำนี้เป็นชื่อเพลง Hip-Hop ของวง N.W.A (เอ็น.ดับเบิลยู.เอ) ย่อมาจาก Niggaz Wit Attitudes วง Hip-Hop ในตำนาน

สิ่งที่สร้างความแปลกใจคือ fuck tha police เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม Straight Outta Compton สตูดิโออัลบั้มที่ถูกปล่อยออกมา ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม ปี 1988

หรือเมื่อ 32 ปีที่แล้ว และผู้คนก็นิยมค้นหามัน จนทำให้มันกลับมา HIT! อีกครั้ง ในปี 2020 !!!


.....................


N.W.A คือวง Hip-Hop จาก คอมป์ตัน, แคลิฟอร์เนีย พวกเขาคือต้นแบบของวง Hip-Hop แนว Gangta (แก๊งค์เตอร์) ด้วยเนื้อหาเพลงในอัลบั้มนี้เต็มไปด้วยความรุนแรง ถ้อยคำหยาบคาย เสียดสี ด่าทอ สะท้อนสภาพสังคมของแคลิฟอร์เนียในยุคปลาย 80 ได้เป็นอย่างดี การเหยียดผิว, อาชญกรรม, gangster, ยาเสพติด, ผู้หญิง เซ็กส์, ความยากจน / เหลื่อมล้ำ


หลังจาก fuck tha police ถูกปล่อยไป N.W.A กลายเป็นกลุ่มศิลปินชาวผิวสี ที่ดังไปทั่วสหรัฐอเมริกา เพลงนี้คือพลุลูกแรกที่ถูกจุด มันถูกที่ถูกเวลา พวกเขาเปรียบเสมือนผู้นำในการประท้วง และต่อต้านการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ ของเจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติต่อคนผิวสี


และเหตุการณ์ที่ตามมาก็คือ เกิดการชุมนุมประท้วงในหลายๆเมือง และการเมืองก็เริ่มแทรกแซง เพลงนี้ถูกห้ามเปิดในสถานีวิทยุต่างๆ รวมทั้งแม้ในการคอนเสิร์ตของพวกเขาเอง เพลงนี้ก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้เล่น


ผมเคยได้กล่าวไว้แล้วว่า การประท้วงหรือการก่อจราจล จะต้องมีส่วนประกอบหรือ เชื้อเพลิงจากหลายๆส่วน เข้ามาเติมเชื้อไฟให้ปะทุ


และเพลง fuck tha police ก็กำลังจะเป็นส่วนประกอบ ที่ผู้คนดึงมันมาจากอดีต และนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อเติมเชื้อเพลิงให้ปะทุยิ่งขึ้น


(ขอไม่ลงลึกมากกว่านี้ เดี๋ยวจะยาวไปนะครับ แนะนำการดูเพื่อศึกษาเพิ่มเติม หนังเรื่อง Straight Outta Compton (2015) ซีรี่ย์ Netflix : The Defiant Ones (Dr.Dre) ซีรี่ย์ Netflix : hip-hop evolution )


.....................


ต่อมาคำว่า f🤘ck 12

f🤘ck 12 ก็คือ f🤘ck the police นั่นแหละครับ

เป็นสแลงที่ใช้กันบ่อยที่สุดในโซเชียลมีเดียขณะนี้ (#f🤘ck 12)

จากการสันนิษฐานอย่างไม่เป็นทางการ

"12" น่าจะเป็นศัพท์สแลงที่มาจากรายการโทรทัศน์ ที่ชื่อว่า "Adam-12" (ปี 1968) เป็นซีรี่ย์ละคร ดำเนินเรื่องโดยตำรวจผิวขาวสองนาย Pete Malloy และ Jim Reed จากกรมตำรวจลอสแองเจลิส (LAPD) ที่ต้องลาดตระเวนบนถนนลอสแองเจลิสในรถสายตรวจ และไขคดีต่างๆ


.....................


ต่อมา เรามาดูคำที่มาแรงในขณะนี้

ที่เชื่อมโยงกับ f🤘ck กันต่อ...

ผลลัพธ์มีดังต่อไปนี้

...f🤘ck 12 ความหมาย เราผ่านมาแล้ว


ต่อมา acab และ อะไรคือ acab


A.C.A.B ย่อมาจาก "All Cops Are Bastards" (ตำรวจทุกคนเป็นคน...) และอาจมีการใช้ตัวเลข“ 1312” แทนอักษรในบางครั้ง (เรียงตามลำดับตัวอักษร)

การเดินทางของ A.C.A.B มีที่มาหลากหลายเช่นกัน เรียกได้ว่า เป็นคำย่อ Hate Slogans ที่มีประวัติอันยาวนานคำหนึ่ง จากการรวบรวมข้อมูลและสันนิษฐานอย่างไม่เป็นทางการ บ้างก็ว่า... จุดเริ่มต้นของคำนี้มาจากการประท้วงและนัดหยุดงานของคนงานในประเทศอังกฤษ เมื่อปี 1940 พวกเขาใช้ตัวย่อ A.C.A.B มาจากคำว่า "All Coppers Are Bastards"


บ้างก็ว่า..ในยุค 70 A.C.A.B เกิดขึ้นจากวัฒนธรรมพังก์ (อังกฤษ) และได้กลายร่างเป็น "All Cops Are Bastards" ซึ่งมันก็ไปปรากฏตัวไปทั่ว ทั้งในเพลง, กราฟฟิตี้, รอยสัก เพื่อแสดงถึงแนวความความคิดที่ต้องการต่อต้านอำนาจรัฐ (มีเพลงที่ชื่อ A.C.A.B.ของวงพังก์อย่าง The 4 Skins ที่โด่งดังในยุคนั้น และเป็นแรงอัดให้คำๆนี้แพร่หลายออกไปในวงกว้าง)


และคำนี้กลายเป็นคำต้องห้ามในหลายๆประเทศ เช่น -ในประเทศเยอรมนีทั้ง "ACAB" และ "1312" ถือว่าเป็นการดูหมิ่นศาล -ในออสเตรียการใช้ A.C.A.B. ถูกมองว่าเป็น "การละเมิดความเหมาะสมต่อสาธารณะ"

(หากนำคำนี้ไปปรากฏในที่สาธารณะ) ซึ่งอาจลงโทษเสียค่าปรับสูงถึง 700 ยูโร - ในเดือนมกราคม 2554 แฟนฟุตบอลทีมอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม 3 คนในเนเธอร์แลนด์

ถูกปรับเนื่องจากสวมใส่เสื้อยืดที่พิมพ์หมายเลข 1312 - วันที่ 4 กรกฎาคม 2558 หญิงสาวในเมืองอลิกันเต้ ประเทศสเปน

ถูกปรับเพราะสวมเสื้อยืดที่มีตัวย่อ "ACAB" - เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 หญิงวัย 34 ปีในกรุงมาดริด ประเทศสเปนถูกตั้งข้อหาภายใต้มาตรา 37 ของกฎหมายความปลอดภัยของประชาชน ในการถือกระเป๋าที่มีคำย่อ "ACAB"..."All Cats Are Beautiful" (เป็นการเล่นคำยังโดน)

และในการประท้วงครั้งนี้

มันก็ถูก Reuse

...นำกลับมาใช้อีกครั้ง


.....................


ต่อมามีคำที่สร้างความแปลกใจ เพิ่มมาหนึ่งคำคือ...f🤘ck blm

เหมือนกับเหรียญที่มีสองด้าน blm ที่ย่อมาจาก "Black Lives Matter" เมื่อถูกเติม...f🤘ck เข้าไป มันทำให้เราทราบได้ในทันทีว่า... น่าจะมีกลุ่มคนที่อยู่อีกด้านหนึ่งของเหรียญ


สิ่งที่ผมเจอเกี่ยวกับคำค้นหาในเวลานี้ จะพบคำอย่าง... "White Lives Matter" "can white people wear black lives matter shirts" "white lives matter too" และ "All Lives Matter"


เมื่อการประท้วงเริ่มจะเลยเถิด และเป็นมากกว่าการเรียกร้องปกติ


.....................


การประท้วงในครั้งนี้ นอกจากจะนำของเก่า (Reuse) กลับมาใช้ใหม่แล้ว ยังมีความพิเศษที่ไม่เหมือนการประท้วงครั้งไหนๆ ก็คือ "การกลับไปชำระอดีต"


มีการทำลายหรือพยายามล้มอนุสาวรีย์และอนุสรณ์จำนวนมาก ประวัติศาสตร์อัน สง่างามที่เกี่ยวข้องกับคนผิวขาว การกดขี่คนผิวสี ค้าทาส และเหยียบย่ำ กำลังถูกฟื้นฝอยหาตะเข็บกันอีกรอบ


ในสหรัฐอเมริกา รูปปั้นของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ได้ชื่อว่า เป็นผู้ค้นพบอเมริกา ถูกล้มลงไปกว่า 33 แห่ง (เคสนี้ แกค่อนข้างเรียกแขกอยู่พอสมควร)

ในสหราชอาณาจักร, เบลเยียม, นิวซีแลนด์, อินเดียและแอฟริกาใต้

รูปปั้นอนุสาวรีย์บุคคลที่มีชื่อเสียงในอดีต (คนผิวขาว)ถูกล้มและถูกถอดออกเป็นจำนวนมาก


.....................


ในขณะที่ไวรัสกำลังชำระและจัดระเบียบ โลกใหม่ให้กับเราอยู่อย่างต่อเนื่อง

อีกซีกโลก ประวัติศาสตร์กำลังถูกชำระใหม่


ขอให้ทุกท่าน เตรียมตัวให้พร้อมกับ New Normal ...โลกใหม่ ใบเดิม


โพสต์นี้ขอจบลงเพียงเท่านี้


ขอบพระคุณทุกการติดตามครับ


บุญรักษา"กัลยาณมิตร"ทุกท่านครับ


DATAพาเพลิน DATAPAPLEARN


***หมายเหตุ DATA ข้อมูลที่เกิดขึ้นในโพสต์นี้ เป็นการรวบรวมข้อมูลคำค้นหาบนแพลตฟอร์มของกูเกิ้ลอย่างเดียวเท่านั้น ข้อมูลและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการรวบรวมและบันทึก ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ผู้เขียนและทีมงาน DATA พาเพลิน มีเจตนารมณ์เพื่อให้ชุดข้อมูลดังกล่าว เกิดการต่อยอดทางความคิดแก่ผู้อ่าน ไม่ได้มีความประสงค์จะชี้นำในเรื่องใดๆแต่อย่างใด

ดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น
 

DATA พาเพลิน

©2020 by www.data-paplearn.com. Proudly created with DATA-PAPLEARN