• DATA พาเพลิน

DATA พาเพลิน #10 : “ไทยแลนด์ แดน ดราม่า ?"

อัพเดตเมื่อ: 11 เม.ย. 2020


โพสต์นี้บอกได้ประโยคเดียว

" โพสต์ยาวนะ นู๋ไหวเหรอ"


.....................


เริ่มจากผมสงสัยเรื่องความดราม่า

"ทำไมเราเก่งในเรื่องดราม่ากัน(เอง)"

มันมีข้อมูลที่พอสืบเสาะหาต้นตอของความดราม่าได้บ้างมั้ย

ก่อนจะไปกันต่อ ต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับ"ดราม่า"กันสักนิดนึงก่อน

"ดราม่า" คือ ความคิดเห็นที่แตกต่าง ที่การกล่าวเกอนจริง อคติ ที่โน้มเอียงไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งมากเกินไป แล้วก่อให้เกิดความขัดแย้ง รำคาญใจ


.....................


การจะดูว่า เราเป็นคนยังไง เราต้องหาสิ่งสะท้อนของตัวเราก่อน

และ"กู๋"คือกระจกสะท้อนให้เราได้


หลักการในโพสต์นี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เป็นหลักการง่ายๆที่เจอกันได้ในชีวิตประจำวันเราเอง


เหมือนการเจอเพื่อน เจอคนรู้จักของเรา

เราจะสะท้อนคนอื่น โดยเกิดการรับรู้ว่า คนนี้ติส คนนี้พูดตรงๆ คนนี้ตุกติก คนนี้ซื่อ คนนี้ขี้แอ็ค คนนี้เวิ่นเว้อ อะไรแบบนี้

เราจะจำกัดความ ลักษณะของคนอื่น ได้ในไม่กี่ประโยค

และรู้เลยว่า...คนๆนี้ เป็นยังไง


.....................


ก่อนจะไปที่เรา ผมทำข้อมูลมาชุดหนึ่ง เพื่อทดลองว่า วิธีคิดแบบนี้ พอจะตอบคำถามในโพสต์นี้ได้หรือไม่


ด้วยวิธีการคือ... "กู๋"จะสรุปคำค้นยอดนิยมของทุกๆปี ผมจะนำคำยอดนิยมในการค้นหา 5 อันดับแรกจาก 3 ปี คือตั้งแต่ปี 2560 - 2562 มาเรียงเป็นข้อมูล แล้วข้อมูลที่ได้จะถูกถอด เป็นคำจำกัดความเพียงประโยคเดียว เพื่อแบ่งแยกประเภทของคำค้นหานั้นๆ


เพราะคำค้นหาที่เกิดขึ้น ก็คือพฤติกรรมหรือการกระทำที่เกิดขึ้น ในสังคมนั้นๆ เป็นส่วนมาก ทำบ่อยๆ และทำซ้ำๆกัน


เป็นกระจกสะท้อนกระจกอีกที


.....................


เรามาเริ่มที่อเมริกากันก่อน

และคำค้นหายอดนิยม มีดังต่อไปนี้...

ไล่จากซ้ายมาขวา


ปี 2562 / 2019 1. บริษัท เดอะวอลต์ดิสนีย์ เปิดตัว Disney Plus บริการวีดีโอสตรีมมิ่งให้ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 2. "คาเมรอน บอยซ์" ดาราหนุ่มดาวรุ่งจากดิสนีย์ เสียชีวิตระหว่างการนอนหลับ จากภาวะของโรคลมชัก อย่างกะทันหันในวัยเพียง 20 3. แรปเปอร์ "Nipsey Hussle" ถูกยิงเสียชีวิตหน้าร้านขายเสื้อผ้าของตัวเองจากปัญหาเรื่องส่วนตัว 4. พายุเฮอริเคน"ดอเรียน"ทวีกำลังแรงเป็นพายุระดับ 5 เคลื่อนตัวพัดถล่มฟลอริดา 5. "อันโตนิโอ บราวน์" ปีกจอมฉาว ของนิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ประกาศอำลาวงการเอ็นเอฟแอลแบบถาวรหลังถูกยกเลิกสัญญา


ปี 2561 / 2018 1. ฟุตบอลโลก ปี 2018 ณ ประเทศรัสเซีย 2. เฮอริเคน"ฟลอเรนซ์"ถล่มชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ 3. "แม็ก มิลเลอร์" แรปเปอร์ชื่อดังวัย 26 ปี เสียชีวิตที่บ้านพักในเมืองแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากเสพยาเกินขนาด 4. "เคท สเปด" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ดัง (Kate Spade) ผูกคอตาย หลังสามีขอหย่า จากไปด้วยอาการไบโพลาร์ 5. "แอนโธนี บอร์เดน" เชฟคนดังและพิธีกรภาคสนามของรายการท่องเที่ยวพาชิมอาหารตามประเทศต่างๆ "Parts Unknown" เสียชีวิตแล้วในวัย 61 ปี จากสาเหตุการฆ่าตัวตาย


ปี 2560 / 2017 1. พายุเฮอร์ริเคน"เออร์มา"มีระดับความเร็วลมถึง 295 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีความรุนแรงอยู่ในระดับที่ 5 รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี 2. "แม็ท เลาเออร์"พิธีกรข่าวช่วงเช้าของสถานีโทรทัศน์ NBC ถูกปลดออกจากตำแหน่งหลังจากมีสตรีกล่าวหาว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศ 3. "ทอม เพตตี้"นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังชาวอเมริกัน เจ้าของเพลงฮิต อย่าง American Girl, Breakdown, Free Fallin หัวใจล้มเหลว เสียชีวิตแล้วในวัย 66 ปี 4. ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 51 ระหว่าง นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ และ แอตแลนตา ฟอลคอนส์ การแสดงช่วงพักครึ่งโดย Lady Gaga 5. เหตุการณ์ยิงกราดที่งานคอนเสิร์ตที่นครลาสเวกัส ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 59 ราย บาดเจ็บกว่า 500 ราย ถือเป็นการสังหารหมู่โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน


ต่อไป ผมนำทุกคำค้นหา มาถอดให้เหลือคำจำกัดความเพียงประโยคเดียว เพื่อแบ่งประเภท และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้...

คราวนี้... เราพอจะมองเห็นอะไรในอเมริกากันมั้ยครับ

คำค้นหาคือกระจกสะท้อนชั้นดีที่เผยให้เห็นความรุนแรงจากอาชญกรรมในสังคมอเมริกาได้อย่างชัดเจน

หากอเมริกาเป็นคน คุณคิดว่าเค้ามีลักษณะอย่างไร

เริ่มสนุกแล้วใช่มั้ยล่ะ...


.....................


ต่อมาคือประเทศญี่ปุ่นครับ

และคำค้นหายอดนิยม มีดังต่อไปนี้...

ไล่จากซ้ายมาขวา


ปี 2562 / 2019 1. พายุไต้ฝุ่นฮากีบิส ซึ่งถือว่าเป็นพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในภูมิภาคคันโตของญี่ปุ่น 2. ยุคเรวะ เป็นศักราชของญี่ปุ่น โดยรัชศกเรวะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 ซึ่งเริ่มนับจากวันที่สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ พระราชโอรสของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิลำดับที่ 126 หลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะสละราชบัลลังก์ในวันที่ 30 เมษายน ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดของยุคเฮเซ 3. รักบี้ชิงแชมป์โลก ปี 2019 ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ (จัดขึ้นทุกๆ 4 ปี) 4. ละครแนวดราม่าลึกลับ ชื่อ "It's your turn"ออกอากาศในช่อง Nippon TV 5. เกมส์ "ดราก้อนเควสต์" Walk


ปี 2561 / 2018 1.ฟุตบอลโลก ปี 2018 ณ ประเทศรัสเซีย 2. ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก และโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2020 3. พายุไต้ฝุ่นเชบี 4. "ยามากูชิ" อดีตสมาชิวง "TOKIO " (Tokyo Boy) ผู้เคยมีคดีอื้อฉาวเรื่องความสัมพันธ์กับเด็กมัธยม(ซึ่งเป็นผู้เยาว์) และถูกขับออกจากวง เขาปลีกตัวออกจากสังคม และหนึ่งปีให้หลัง มีผู้พบเห็นเขาและถ่ายภาพไว้ได้ เขาอยู่ในสภาพที่โทรมอย่างหนักเหมือนคนจรจัด 5. เจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์จับกุมนาย "Hoshino Roya" อายุ 28 ปี เว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์การ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของญี่ปุ่น "Comic Village" เขาถูกจับกุมในกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์


ปี 2560 / 2017 1. "มาโอะ โคบายาชิ" อดีตผู้ประกาศข่าวญี่ปุ่นชื่อดังเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านม ช่วงที่เธอป่วย เธอเขียนบล็อกเกี่ยวกับความเจ็บป่วยของเธอชื่อ 'Kokoro' และกลายเป็นหนึ่งในบล็อกยอดนิยมในญี่ปุ่น 2. ความวุ่นวายในภูมิภาคระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ 3. เกมส์"ดราก้อนเควสต์"ภาคที่ 11 4. พายุไต้ฝุ่นโนรู 5. การแข่งขัน World Baseball Classic 2017


ต่อมา ถอดให้เหลือคำจำกัดความเพียงประโยคเดียว เพื่อแบ่งประเภท และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้...

สิ่งที่สะท้อนญี่ปุ่นออกมา

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภัยธรรมชาติค่อนข้างมาก (เราพบเห็นได้จากข่าว)

และมันก็มาสะท้อนอยู่ในการค้นหา

การให้ความสำคัญกับการระวังภัย

ซึ่งพอๆกับการให้ความสำคัญเรื่องกีฬา


.....................


ต่อไปเป็นประเทศรัสเซีย

และคำค้นหายอดนิยม มีดังต่อไปนี้...

ไล่จากซ้ายมาขวา


ปี 2562 / 2019 1. การประกวดเพลงยูโรวิชันปี 2019 2. 30ปีการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน 3. ฟุตบอลยูโร 2020 รอบคัดเลือก ระหว่างรัสเซีย และ เบลเยี่ยม 4. ศึก UFC ระหว่าง Khabib Nurmagomedov vs. Dustin Porrier 5. ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ในปารีส


ปี 2561 / 2018 1. ฟุตบอลโลก ปี 2018 ณ ประเทศรัสเซีย 2. กีฬาโอลิมปิก 2020 3. เหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าในเคเมโรโว รัสเซีย 4. ศึก UFC ระหว่าง Khabib Nurmagomedov และ Conor McGregor 5. การเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งที่สองติดต่อกัน


ปี 2560 / 2017 1. การจัดสลากแบ่งสายของฟุตบอลโลก 2018 2. ฮอกกี้น้ำแข็งชิงแชมป์โลก 3. ฟุตบอลซีเอเอฟ คอนเฟเดอเรชัน คัพ 4. ของเล่น ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ (Fidget Spinner) 5. iPhone 8


คราวนี้ ถอดให้เหลือคำจำกัดความเพียงประโยคเดียว เพื่อแบ่งประเภท และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้...

คำค้นหาของประเทศรัสเซีย สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญในเรื่องกีฬาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการชื่นชอบการดูกีฬา หรือการชอบเล่นกีฬา มันก็ปรากฏให้เราเห็นอย่างเด่นชัด

(เราสามารถนำไปต่อยอดจากข้อมูลที่ได้เห็นหากใครต้องเจรจาธุรกิจกับชาวรัสเซีย หรือต้องทำความรู้จัก ลองคุยเรื่องกีฬาดูครับ เผื่อจะทลายกำแพงที่กั้นอยู่ได้อย่างรวดเร็ว)


.....................


ต่อมาคือประเทศอังกฤษ

และคำค้นหายอดนิยม มีดังต่อไปนี้...

ไล่จากซ้ายมาขวา


ปี 2562 / 2019 1. รักบี้ชิงแชมป์โลก ปี 2019 ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ (จัดขึ้นทุกๆ 4 ปี) 2. คริกเก็ตเวิลด์คัพ 3. Game of Thrones ซีรี่ย์จาก HBO 4. Chernobyl ซีรี่ย์ ผลิตโดย HBO และ Sky UK 5. ธานอส ตัวละครจากของหนังมาร์เวล


ปี 2561 / 2018 1. ฟุตบอลโลก ปี 2018 ณ ประเทศรัสเซีย 2. เมแกน ดัชเชส คู่หมั้นของ เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ 3. พิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รีกับ เมแกน มาร์เคิล 4. แบล็ค แพนเธอร์ ภาพยนตร์แนวซูเปอร์ ฮีโร สร้างโดยมาร์เวล สตูดิโอ 5. Roxanne Pallett ร่วมอยู่ในรายการ "Big Brother" ในเดือนสิงหาคมปี 2018 กล่าวหาเพื่อนร่วมรายการ Ryan Ryan ว่าได้ชกต่อยเธอ และเธอตัดสินใจออกจากบ้านในช่วงเช้าของวันที่ 1 กันยายน 2018


ปี 2560 / 2017 1. เมแกน ดัชเชส คู่หมั้นของ เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ 2. iPhone 8 3. พายุเฮอริเคนเออร์มา 4. ของเล่น ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ (Fidget Spinner) 5. เหตุระเบิดที่แมนเชสเตอร์อะรีนา

ต่อมา ถอดให้เหลือคำจำกัดความเพียงประโยคเดียว เพื่อแบ่งประเภท และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้...


อังกฤษเป็นเจ้าตำรับเรื่อง Gossip อยู่แล้ว การชอบซุบซิบหรือชอบข่าวซุบซิบ จึงถูกสะท้อนออกมาในคำค้นหา

ความบันเทิงและกีฬา ก็ถือเป็นสิ่งที่คนอังกฤษโปรดปราน


.....................


ข้อมูลดังกล่าว พอจะบอกอะไรกับเราได้ไม่มากก็น้อย ...ใช่มั้ยครับ


คราวนี้เราลองมาดูของไทยเราบ้างว่า...

อย่างที่ผมเคยได้นำเสนอข้อมูลไปบ้างแล้วว่า "กู๋"เก็บข้อมูลความนิยมของเรา และไม่หนีไปจากสามคำนี้เลยคือ... - หวย - ละคร - ฟุตบอล


เราลองมาดูกันว่า ในภาพกว้างของข้อมูลเป็นยังไงกันบ้าง และความนิยมในการค้นหา สามารถสะท้อนพฤติกรรมของไทยเรา ได้บ้างมั้ย และนี่คือผลลัพธ์...

ความนิยมในการเสพ"ความบันเทิง"ของเราเป็นอันดับหนึ่งครับ

และความบันเทิงที่เราเสพอยู่เป็นประจำและเป็นที่นิยมก็คือ ละครประเภทดราม่า


ลองดูรายชื่อละคร(แทบสีส้ม) ที่ปรากฏจากคำค้นหาดูครับ


.....................


อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวครับ สำหรับผม เราไม่ได้เสพละครดราม่า แล้วทำให้เกิดพฤติกรรม"ดราม่า"


แต่เรามีความ"ดราม่า"ของอยู่สายเลือด ...เป็นกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณอยู่แล้วครับ เราถึงเลือกเสพอะไรที่ตรงกับจริตของเรา ...เท่านั้นเอง


และการมาในยุคนี้ของโซเซียล


เราจึงได้เห็นภาพของ"ดราม่า"ชัดเจนมากขึ้น


.....................


ปิดท้าย

ผมมีโอกาสได้ดูบทสัมภาษณ์

ของคุณพิง ลำพระเพลิง

ในรายการ Nake and the city

คุณพิงเป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์อันดับต้นๆ ของประเทศ ละครที่คุณพิงเขียน เรตติ้งดีแทบจะทุกอัน ในการสัมภาษณ์นี้ คุณพิงได้พูดถึงแนวคิดในการเขียนบทละครไว้ในคลิปนี้ได้อย่างน่าสนใจ

สามารถดูได้ตามลิ้งค์ที่ให้ไว้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=IAIH-Z3PcNQ&t=580s


เมื่ออ่านโพสต์นี้จบ และดูคลิปประกอบ คุณจะรู้ว่าทำไมผมจึงจั่วหัวว่า...

"ไทยแลนด์ แดน ดราม่า"


.....................


ให้กำลังใจ กด ❤️ได้นะครับ


รับประกันจะสรรหาเรื่องราวข้อมูลใหม่ๆ

มาให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้ต่อยอดทางความคิดกันตลอดครับ

ขอบพระคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน

ขอบพระคุณทุกการติดตาม

DATA พาเพลิน

DATA-PAPLEARN

***หมายเหตุ DATA ข้อมูลที่เกิดขึ้นในโพสต์นี้ เป็นการรวบรวมข้อมูลคำค้นหาบนแพลตฟอร์มของกูเกิ้ลอย่างเดียวเท่านั้น ข้อมูลและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการรวบรวมและบันทึก ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ผู้เขียนและทีมงาน DATA พาเพลิน มีเจตนารมณ์เพื่อให้ชุดข้อมูลดังกล่าว เกิดการต่อยอดทางความคิดแก่ผู้อ่าน ไม่ได้มีความประสงค์จะชี้นำในเรื่องใดๆแต่อย่างใด


ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น
 

DATA พาเพลิน

©2020 by www.data-paplearn.com. Proudly created with DATA-PAPLEARN